Hướng dẫn giải bài tập toán lớp 5 trang 177, 178 rèn luyện chung hay, ngắn gọn, dễ dàng hiểu, bám sát nội dung sách giáo khoa (SGK) Toán lớp 5. Chia sẻ phương pháp giải hay, dễ dàng ứng dụng với những dạng việc tương tự.

Bạn đang xem: Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 177, 178 sgk toán 5


Để ôn luyện sâu con kiến thức, những em cần tích cực giải những bài tập trong sách giáo khoa cùng sách bài xích tập từ kia tìm ra phương pháp giải hay cho những dạng toán, chuẩn bị tốt cho những kì thi sắp tới. Dưới đấy là hướng dẫn giải bài bác tập Toán lớp 5 trang 177, 178 luyện tập chung từ nhóm ngũ chuyên viên giàu khiếp nghiệm share miễn phí, cung ứng các em ôn luyện hiệu quả. Mời các em học viên cùng quý thầy cô xem thêm dưới đây.

Tham khảo bài học kinh nghiệm trước đó:

Giải Toán lớp 5 luyện tập chung trang 177, 178

Giải Toán lớp 5 trang 177 bài xích 1

Tính:

a) 6,78 – (8,951 + 4,784) : 2,05

b) 6 tiếng 45 phút + 14 giờ khoảng 30 phút : 5

Phương pháp giải:

- Biểu thức gồm dấu ngoặc thì tính vào ngoặc trước, ngoài ngoặc sau.

- Biểu thức tất cả phép tính chia, phép cùng và phép trừ thì ta triển khai tính phép chia trước, thực hiện phép cộng, phép trừ sau.

Lời giải

a) 6,78 – (8,951 + 4,784) : 2,05

= 6,78 – 13,735 : 2,05

= 6,78 – 6,7 = 0,08.

b) 6 giờ 45 phút + 14 giờ 30 phút : 5

= 6 giờ 45 phút + 2 giờ 54 phút

= 9 giờ 39 phút.

Giải Toán lớp 5 trang 177 bài 2

Tìm số trung bình cùng của:

a) 19 ; 34 cùng 46.

b) 2,4; 2,7; 3,5 cùng 3,8.

Phương pháp giải:

Trung bình cùng = tổng : số những số hạng.

Lời giải

a) Số trung bình cộng của 19; 34 với 46 là:

(19 + 34 + 46) : 3 = 33.

b) Số trung bình cùng của 2,4; 2,7; 3,5 cùng 3,8 là:

(2,4 + 2,7 + 3,5 + 3,8) : 4 = 3,1.

Đáp số: a) 33; b) 3,1.

Giải Toán lớp 5 trang 177 bài bác 3

Một lớp học tất cả 19 học viên trai, số học sinh gái nhiều hơn số học sinh trai 2 bạn. Hỏi lớp đó có bao nhiêu phần trăm học sinh trai, từng nào phần trăm học sinh gái?

Phương pháp giải:

- tìm số học viên gái = số học viên trai + 2 học tập sinh.

- kiếm tìm số học viên cả lớp.

- Để tra cứu tỉ số phần trăm của số học viên gái cùng số học sinh cả lớp thì ta đã tìm thương thân số học viên gái cùng số học viên cả lớp, tiếp nối nhân thương đó với 100 và viết thêm kí hiệu % vào bên nên tích search được.

- Làm tương tự như để tra cứu tỉ số xác suất của số học viên trai cùng số học sinh cả lớp.

Lời giải

Số học viên nữ của lớp là:

19 + 2 = 21 (học sinh)

Số học viên cả lớp là:

19 + 21 = 40 (học sinh)

Tỉ số phần trăm học sinh nam và học sinh cả lớp là:

19 : 40 = 0,475 = 47,5%.

Tỉ số phần trăm học sinh nữ và học viên cả lớp là:

21 : 40 = 52,5%

Đáp số: 47,5%; 52,5%.

Giải Toán lớp 5 trang 178 bài xích 4

Một thư viện bao gồm 6000 quyển sách. Cứ sau tưng năm số sách của thư viện lại được tăng lên 20% (so với số sách của năm trước). Hỏi sau hai năm thư viện kia có tất cả bao nhiêu quyển sách?

Phương pháp giải:

- tìm số sách tăng thêm mỗi năm theo quy tắc:

Muốn tra cứu a% của B ta có thể lấy B phân tách cho 100 rồi nhân cùng với a hoặc lấy B nhân cùng với a rồi phân chia cho 100.

- Số sách sau năm đầu tiên = Số sách ban sơ + số sách tạo thêm so với ban đầu.

- Số sách sau năm trang bị hai = Số sách sau năm đầu tiên + số sách tăng lên so cùng với năm đồ vật nhất.

Lời giải

Sau năm thứ nhất số sách thư viện tạo thêm là:

6000 x trăng tròn : 100 = 1200 (quyển)

Sau năm thứ nhất số sách thư viện có tất cả là:

6000 + 1200 = 7200 (quyển)

Sau năm đồ vật hai số sách thư viện tăng thêm là:

7200 x đôi mươi : 100 = 1440 (quyển)

Sau năm sản phẩm công nghệ hai số sách thư viện có tất cả là:

7200 + 1440 = 8640 (quyển)

Đáp số: 8640 quyển sách.

Giải Toán lớp 5 trang 178 bài bác 5

Một tàu thủy khi xuôi cái với gia tốc 28,4 km/ giờ. Khi ngược chiếc có gia tốc 18.6 km/giờ. Tính tốc độ tàu thủy lúc nước im re và vận tốc của dòng nước?

Phương pháp giải

Vận tốc tàu thủy lúc nước im + tốc độ dòng nước = tốc độ xuôi chiếc = 28,4 km/giờ.

Vận tốc tàu thủy khi nước yên ổn – tốc độ dòng nước = gia tốc ngược cái = 18,6 km/giờ.

Từ kia tìm gia tốc của tàu thủy lúc nước yên và vận tốc của làn nước theo bài toán tìm nhị số khi biết tổng với hiệu, áp dụng công thức:

Số to = (tổng + hiệu) : 2 ; số bé = (tổng – hiệu) : 2.

Lời giải

Vận tốc của dòng nước là:

(28,4 – 18,6) : 2 = 4,9 (km/h)

Vận tốc tàu thủy lúc nước lạng lẽ là:

28,4 – 4,9 = 23,5 (km/h)

Đáp số: vận tốc khi nước lặng: 23,5km/giờ ;

Vận tốc dòng nước: 4,9 km/giờ.

File cài hướng dẫn giải bài bác tập Toán lớp 5 trang 177, 178 rèn luyện chung

CLICK NGAY vào con đường dẫn bên dưới để sở hữu về giải thuật bài tập Toán lớp 5 phần luyện tập chung trang 177, 178, cung ứng các em ôn luyện giải đề đạt kết quả nhất.

Tham khảo đề thi cuối kì 2 lớp 5 (xem nhiều):

Hy vọng tài liệu vẫn hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo xem thêm và so sánh đáp án chính xác.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Trong Luận Văn (Phần 2)

►Ngoài ra những em học viên và thầy cô bao gồm thể tham khảo thêm nhiều tài liệu hữu ích cung cấp ôn luyện thi môn toán không giống được cập nhật liên tục tại chăm trang của chúng tôi.